Bật mí công thức trộn đá perlite với các chất trồng khác để trồng vườn và ươm cây

14/12/2019

Đá perlite có mặt khắp mọi lĩnh vực. Trong đó phổ biến nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu công thức trộn đá perlite với các chất trồng khác để trồng vườn và ươm cây bạn nhé!

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua đá perlite rồi đúng không? Nếu tìm hiểu thì bạn sẽ thấy được đá perlite có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Đá perlite có mặt khắp mọi lĩnh vực. Trong đó phổ biến nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu công thức trộn đá perlite với các chất trồng khác để trồng vườn và ươm cây bạn nhé!

Như bạn đã biết, đá perlite hiện nay đã trở nên phổ biến không chỉ trong nước mà cả trên thế giới. Đá perlite tuy nhỏ bé nhưng nó lại mang tới vô số các lợi ích to lớn. Đá perlite không chỉ xuất hiện trong ngành nông nghiệp mà nó còn có mặt trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng.

Hiện nay rất nhiều người đã lựa chọn đá perlite để trồng cây. Với những đặc điểm tuyệt vời của mình mà đá perlite đã trở thành một chất trồng lý tưởng cho các loại rau, cây lan, cây cảnh...

Bên cạnh đó, nếu mua những chậu cây sẵn bạn sẽ thấy phần đất xuất hiện những hạt trắng nhỏ tròn. Đó chính là đá perlite. Đá perlite được trộn cùng đất để làm chất trồng tuyệt vời. Dưới đây là công thức trộn đá perlite với các chất trồng khác để trồng vườn và ươm cây.

1. Đá perlite – viên đá nhỏ, lợi ích to

Đá perlite là gì? Đá perlite hay còn được gọi là đá trân châu. Đây là một loại đá được hình thành từ những dòng dung nham núi lửa ở nhiệt độ lên tới 1600 độ C. Trải qua quá trình trương nở mà đá perlite đã có kích thước gấp 13 lần so với kích thước ban đầu.

Trước đây thì đá perlite hoàn toàn được khai thác từ tự nhiên. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu sử dụng đá perlite ngày càng nhiều mà đá tự nhiên lại không đáp ứng được. Từ đó các nhà nghiên cứu đã thực hiện sản xuất ra đá perlite nhân tạo thông qua quá trình nhiệt.

Đá perlite có cấu tạo như thế nào? Vì trải qua quá trình trương nở nên bề mặt đá perlite tồn tại nhiều những bọt khí. Đá perlite cũng có trọng lượng vô cùng nhẹ. Ngoài ra, đá perlite còn được bảo phủ bằng nhiều tế bào nhỏ. Mà những tế bào đó có tác dụng hút độ ẩm bên ngoài bề mặt hạt.

2. Đá perlite có những lợi ích tuyệt vời nào đối với ngành nông nghiệp trồng trọt?

Không chỉ được dùng để sản xuất các loại vật liệu xây dựng mà đá perlite còn mang lại nhiều lợi ích trong ngành nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực trồng vườn, cây cảnh.

Đá perlite sở hữu những ưu điểm tuyệt vời cực kỳ thích hợp để trồng và ươm cây. Cụ thể, đá perlite có nhiều bọt khí nên đã giúp đất không bị nén chặt, ảnh hưởng tới bổ rễ của cây.

Ngoài ra, đá perlite còn có tác dụng sục khí thích hợp của đất để phần nước thừa, các chất độc hại thoát được ra ngoài. Những viên đá perlite còn giúp nới lỏng những phần đặc của đất. Từ đó giúp đất mở rộng và rễ cây có điều kiện hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết.

Đá perlite là một loại khoáng chất với thành phần chủ yếu là silic. Đá perlite vì thế mà không hề bị phân hủy, chúng khá thân thiện với môi trường. Chính vì vậy mà đá perlite mang lại sự cân bằng pH trung hòa. Có nghĩa là khi được trộn cùng đất, đá perlite sẽ cần bằng độ pH của đất. Phần xốp của đá perlite còn có tác dụng lưu giữ các chất dinh dưỡng, muối khoáng cho cây sinh sống và phát triển.

3. Công thức trộn đá perlite với các chất trồng khác để trồng vườn, ươm cây

Để sở hữu những chậu cây đẹp, phát triển tốt, Bảo An Group sẽ bật mí cho bạn Công thức trộn đá perlite với các chất trồng khác để trồng vườn, ươm cây nhé!

  • Trộn đá perlite để ươm cây

Để trộn đá perlite cùng các chất trồng khác để ươm cây thì Bảo An Group sẽ gợi ý cho bạn công thức: 30% đá perlite + 50% đá vermiculite + 19% đất + 1% phân vi sinh. Vì khi ươm cây phần đất phải có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt nên khi trồng bạn lưu ý không nên nén đất chặt quá ảnh hưởng tới bộ rễ cây.

  • Trồng thủy canh cùng đá perlite

Có thể nói, phương pháp trồng thủy canh đang ngày một phổ biến rộng rãi. Và đá perlite được coi là một chất trồng lý tưởng với phương pháp này. Việc sử dụng đá perlite sẽ giúp cho việc thoát nước tốt hơn, hạn chế được tình trạng rễ ngập úng. Công thức để trộn đá perlite để trồng thủy canh là: 50% đá perlite + 50% đá vermiculite.

  • Công thức trồng rau với đá perlite

Hiện nay nhu cầu rau sạch đang cực kỳ bức bối. Chính vì vậy nhiều gia đình đã lựa chọn tự trồng rau để ăn. Nếu bạn muốn trồng rau với đá perlite thì hãy trộn theo công thức: 30% đá perlite + 30% đá vermiculite + 38% đất + 2% phân vi sinh.

  • Trồng cây cảnh với đá perlite

Để trồng cây cảnh với đá perlite bạn hãy trộn theo tỷ lệ: 40% đá perlite + 20% đá vermiculite + 38% đất sạch + 2% phân vi sinh. Khi trồng cây cảnh bạn cần lưu ý chúng yêu cầu sự thoáng khí, thoát hơi ẩm tốt.

  • Chiết cành sử dụng đá perlite

Để trộn đá perlite trong ứng dụng chiết cành thì bạn sử dụng công thức 30% đá perlite + 70% đá vermiculite.