Cùng giải mã lý do vì sao đá perlite được sử dụng trong cách nhiệt lò đốt

19/12/2019

Đá perlite còn được sử dụng làm cách nhiệt lò đốt. Hãy cùng lý giải vì sao chúng lại được sử dụng để cách nhiệt lò đốt không bạn nhé!

 

Đá perlite với hình dáng nhỏ bé nhưng lại sở hữu vô vàn công dụng bất ngờ. Không chỉ được dùng làm chất trồng cây ăn quả, cây nông nghiệp, đá perlite còn là một thành phần quan trọng trong sản xuất vật liệu xây dựng, bảo vệ môi trường. Không dừng lại ở đó, đá perlite còn được sử dụng làm cách nhiệt lò đốt. Hãy cùng lý giải vì sao chúng lại được sử dụng để cách nhiệt lò đốt không bạn nhé!

Có thể thấy, mặc dù với hình dạng bé nhỏ và tưởng như vô dụng của mình nhưng đá perlite đang len lỏi vào trong mỗi lĩnh vực của cuộc sống. Chắc hẳn ai cũng ngạc nhiên bởi vì sao một viên đá bé nhỏ lại mang tới nhiều lợi ích, công dụng như vậy đúng không?

Thông thường, hầu hết ai cũng chỉ biết đá perlite được dùng làm chất trồng cây ăn quả, cây nông nghiệp, cây cảnh. Với những đặc điểm vốn có của mình mà đá perlite đã trở thành một thành phần cực kỳ quan trọng, giúp các loại cây có điều kiện để sinh trưởng và phát triển tốt.

Không những vậy, đá perlite còn là một thành phần quan trọng để sản xuất các loại vật liệu xây dựng, đơn cử là các loại gạch nhẹ. Ngoài ra, đá perlite còn có những tác dụng tuyệt vời trong việc làm sạch và bảo vệ môi trường.

Và nhắc tới công dụng tuyệt vời của đá perlite thì không thể không nhắc tới ứng dụng của chúng trong các ngành công nghiệp. Hãy cùng lý giải vì sao đá perlite được sử dụng cách nhiệt lò đốt bạn nhé!

1. Vật liệu cách nhiệt đóng vai trò như thế nào trong cách nhiệt lò đốt?

Trong các ngành công nghiệp nặng thì lò nung và lò đốt công nghiệp sẽ được tối ưu hóa năng suất sản xuất nhờ vào các vật liệu cách nhiệt ở nhiệt độ cao. Ngoài ra việc sử dụng các vật liệu cách nhiệt ở nhiệt độ cao còn mang lại lợi ích là làm giảm chi phí năng lượng vận hành.

Thông thường, để tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp nặng, cụ thể là công nghiệp lò nung thì các loại vật liệu cách nhiệt lò đốt cực kỳ đa dạng để phù hợp với từng chủng loại lò nung. Các vật liệu sẽ được làm thành phần để tạo nên các sản phẩm như bê tông cách nhiệt, gạch cách nhiệt, tấm ván, sợi... Ngoài ra, sử dụng vật liệu cách nhiệt cũng giúp lượng nhiệt không truyền ra bên ngoài lò, đảm bảo an toàn, sức khỏe của người vận hành lò.

Có thể nói, các vật liệu cách nhiệt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp nặng, đặc biệt là công nghiệp lò nung. Và qua nhiều công trình nghiên cứu thì người ta đã kết luận rằng, đá perlite là một trong những vật liệu có tác dụng cách nhiệt lò nung tốt nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu vì sao đá perlite lại được ứng dụng cách nhiệt lò nung bạn nhé!

2. Tại sao đá perlite được sử dụng trong cách nhiệt lò đốt

Đá perlite là một khoáng chất được hình thành tự nhiên từ những dòng dung nham núi lửa. Quặng đá perlite sẽ được nghiền nát và nung nóng ngay lập tức ở khoảng nhiệt độ 1.472 – 1.562 độ F. Khi đó thể tích của đá perlite sẽ có thể trương nở gấp 13 – 15 lần so với thể tích ban đầu.

Chính vì trải qua quá trình làm nóng quá nhanh nên các hạt nước bị mắt kẹt trong quặng đá perlite sẽ bốc hơi nhanh và tăng thể tích. Từ đó tạo ra các bong bóng trong đá perlite dẫn đến cấu tạo thể hang của loại đá này. Cũng chính nhờ cấu trúc đó đã khiến đá perlite sở hữu đặc tính cách nhiệt cực tốt.

Đá perlite hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, sản xuất xây dựng, nông nghiệp. Vì lò nung hoạt động với nhiệt độ cực cao dẫn tới nhiệt độ phần bên ngoài lò nung cũng cao như vậy nên vai trò của đá perlite là cực kỳ quan trọng. Đá perlite sẽ trở thành một loại vật liệu cách nhiệt hoàn hảo. Chúng sẽ giúp hạn chế lượng nhiệt tỏa ra ngoài làm ảnh hưởng tới an toàn, sức khỏe của người vận hành.

Ngoài ra, sử dụng đá perlite còn có tác dụng làm tăng hiệu quả của lòng nung công nghiệp. Thông thường, khi vuồn trong lò được đốt nóng, một phần nhiệt sẽ thoát ra ngoài và lò nung sẽ cần một lượng nhiệt nhiều hơn để có thể đạt tới nhiệt độ cần thiết. Việc cách nhiệt ở nhiệt độ cao có thể làm giảm lượng tản nhiệt và giúp cho lò nung hoạt động tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

3. Mua đá perlite cách nhiệt lò đốt ở đâu tốt?

Hiện nay có rất nhiều nơi bán đá perlite với chất lượng, giá thành đa dạng. Vì để sử dụng cách nhiệt lò đốt, lò nung nên bạn sẽ cần đá perlite với số lượng lớn. Chính vì vậy bạn nên tìm các địa chỉ bán đá perlite uy tín, chuyên nghiệp.

Bảo An Group hiện là đơn vị cung cấp đá perlite chính hãng số lượng lớn được ưa chuộng nhất tại TP Hồ Chí Minh. Đá perlite đều được Bảo An Group nhập khẩu trực tiếp nên hoàn toàn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, tự hào là nhà cung cấp số lượng lớn đá perlite cho các nhà vườn, xưởng công nghiệp, Bảo An Grop hiện đã trở thành cái tên quen thuộc trong ngành. Nếu bạn có nhu cầu nhập đá perlite số lượng lớn thì Bảo An Group còn cam kết đem đến một mức giá vô cùng ưu đãi, hấp dẫn. Bảo An Group cũng nhận xuất hóa đơn đỏ, hóa đơn VAT theo yêu cầu của khách hàng. Hãy ghé Bảo An Group để sở hữu những sản phẩm tốt nhất bạn nhé!