Hướng dẫn trồng lan với đá perlite tại nhà bằng chậu cực kỳ đơn giản và đảm bảo thành công

13/12/2019

Nnhiều người đã lựa chọn đá perlite làm giá thể trồng lan bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Dưới đây là hướng dẫn trồng lan với đá perlite tại nhà bằng chậu cực đơn giản và đảm bảo thành công!

Lan là một loại cây cảnh cực kỳ được ưa chuộng hiện nay. Có rất nhiều gia đình đã tự trồng và chăm sóc lan thay vì mua những chậu lan có sẵn. Và có rất nhiều người đã lựa chọn đá perlite làm giá thể trồng lan bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Dưới đây là những hướng dẫn trồng lan với đá perlite tại nhà bằng chậu cực đơn giản và đảm bảo thành công!

Lan không chỉ là một loại cây cảnh bình thường mà nó đã tạo ra những cơn sốt nhất định. Có rất nhiều hội trồng lan, giới trồng lan được thành lập để chia sẻ về những kỹ thuật, cách chăn sóc lan.

Để trồng được một cây lan sinh trưởng, phát triển tốt, ra hoa đều thì không hề đơn giản. Từ việc chăm bón ra sao, chọn giá thể trồng lan như thế nào... Tất cả quy trình đều cần tỉ mỉ, cẩn trọng bởi nếu không lan sẽ nhanh héo và chết.

Trong rất nhiều yếu tố quyết định đến sự sống còn của lan thì chất trồng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Để trồng lan người ta có thể lựa chọn rất nhiều loại giá thể như: Vỏ dừa, xơ dừa, vỏ thông, dớn, đá perlite... Mỗi loại giá thể trồng lan đều có những đặc điểm khác nhau. Bạn cần nắm được đặc điểm của loại lan bạn trồng và của chất trồng để lên kế hoạch chăm sóc chuẩn nhất.

Trong rất nhiều giá thể trồng lan thì đá perlite được coi là chất trồng khá được ưa chuộng tại Việt Nam và trên thế giới. Nhiều người hiện nay thay vì mua những chậu lan có sẵn thì đã tự trồng lên những chậu lan cho riêng mình. Dưới đây là hướng dẫn trồng lan với đá perlite tại nhà bằng chậu cực đơn giản và đảm bảo thành công!

1. Đá perlite tại sao lại được ưa chuộng sử dụng để trồng lan?

Trong số rất nhiều giá thể trồng lan hiện nay thì đá perlite vẫn chiếm vị trí cao. Vì sao vậy? Vì sao một loại đá bé nhỏ lại mang đến nhiều công dụng như vậy? Vậy đá perlite là gì?

Đá perlite hay còn được gọi là đá trân châu. Đây là một loại đá được sinh ra trong những dòng dung nham núi lửa với nhiệt độ lên tới 1600 độ C. Đá perlite đã trải qua quá trình trương nở nên kích thước của chúng đã lớn gấp 13 lần so với kích thước ban đầu. Thành phần chủ yếu của đá perlite là silic. Chính vì là một khoáng chất nên đá perlite hoàn toàn không bị phân hủy.

Vì sao đá perlite lại được giới trồng lan ưa chuộng như vậy? Nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy đá perlite sở hữu những đặc điểm vô cùng phù hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của các loài lan.

Lan là loài cây ưa ẩm nhưng lại không thích nhiều nước. Nếu bộ rễ bị ngâm nước quá lâu sẽ bị úng và lan sẽ nhanh chết. Mà đá perlite lại có cấu tạo thể hang, có nhiều bọt khí nên có tác dụng lớn trong việc thoát nước nhưng vẫn giữ ẩm và các chất dinh dưỡng tốt, lưu thông không khí tốt. Chính vì vậy mà lựa chọn đá perlite trồng lan là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời!

2. Hướng dẫn cách trồng lan với đá perlite bằng chậu tại nhà

Hiện nay, nhiều gia đình thay vì mua những chậu lan có sẵn thì đã mua cây lan, hạt giống về tự trồng và chăm sóc. Mặc dù vất vả hơn so với việc mua sẵn nhưng nếu bạn tự tay trồng và chăm sóc thì lan sẽ bền lâu hơn nhiều.

Để trồng lan với đá perlite bằng chậu tại nhà thì bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:

  • Chậu
  • Cây lan
  • Đá perlite
  • Chất trồng khác (nếu có): Rêu vụn, đất, than, rễ dương xỉ..

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì bạn tiến hành trộn hỗn hợp trên vào cùng nhau thật đều. Bạn có thể lựa chọn trộn đá perlite với đất hoặc trộn đá perlite với rêu vụn hoặc rễ dương xỉ đều được.

Bạn cho hỗn hợp đầy khoảng 2/3 chậu và cho lan vào sau đó tiếp tục đổ hỗn hợp vào đến khi vừa ngập rễ lan. Mặc dù đá perlite có khả năng hạn chế sự nén chặt của đất nhưng bạn cũng không nên đổ quá nhiều hỗn hợp và nén chúng thật nhiều.

Sau khi trồng xong bạn có thể lấy một ít đá perlite rắc lên trên mặt hỗn hợp để vừa tăng tính thẩm mỹ lại vừa giúp lan có điều kiện để sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

3. Mua đá perlite trồng lan ở đâu uy tín, chất lượng?

Có thể thấy yếu tố giá thể cực kỳ quan trọng và nó quyết định tới khả năng sống còn của một cây lan. Chính vì vậy khi lựa chọn giá thể trồng lan, cụ thể là đá perlite bạn cần tìm hiểu và lựa chọn các thương hiệu uy tín, chất lượng và được nhiều người tin dùng.

Hiện Bảo An Group là đơn vị chuyên phân phối các loại đá perlite trồng lan chính hãng, chất lượng. Bảo An Group cũng là đơn vị phân phối đá perlite lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh.

Sản phẩm đá perlite đều được Bảo An Group đóng gói 10kg trong bao bì 100L. Vì được nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian nên tất cả các sản phẩm đá perlite tại Bảo An Group đều được đảm bảo chất lượng, date mới và giá thành cực kỳ ưu đãi.

Bảo An Group hiện là nhà cung cấp đá perlite cho các nhà vườn trồng lan với giá ưu đãi cùng uy tín đã được khẳng định. Vì vậy, nếu bạn muốn mua đá perlite trồng lan thì hãy liên hệ với Bảo An Group nhé!