Perlite (Đá trân châu) 8-16mm

  • Mã sản phẩm:# 69

  • Tình trạng:CÒN HÀNG

0 VNĐ

Hiện nay, đá perlite (hay còn gọi là đá trân châu) được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nông nghiệp, công nghiệp và làm vườn nhưng không phải ai cũng biết. Vậy đá perlite là gì, ứng dụng ra sao và tại sao lại có thể thay thế đất trồng thông thường? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

1. Đá Perlite là gì?

Đá trân châu được hiểu đơn giản là loại đá tự nhiên silic được tạo ra từ quá trình phun trào của núi lửa. Các hạt nham thạch khi được nung nóng với nhiệt độ 2300 ° F tương đương 1260 ° C, nước dần bốc hơi hết tạo ra những hạt xốp trắng tinh khiết với kích thước mở rộng từ 4 - 20 lần. Các kích thước phổ biến của Perlite bao gồm: 1-3mm, 3-6mm, 4-6mm, 8-16mm,....

perlite-4-8mm-2


2. Tại sao đá Perlite có thể thay thế đất trồng thông thường

2.1. Chứa hàm lượng cao khoáng chất SiO2

Lần đầu tiên xuất hiện tại các hội chợ nông nghiệp cao, câu trả lời cho câu hỏi "Tại sao một loại đá xốp, nhẹ và trắng như vậy lại có thể thay thế cho đất trồng thông thường" đã được giải đáp. Đá perlite vốn dĩ là một loại nham thạch núi lửa giàu dinh dưỡng và khoáng chất. Trải qua quá trình nung nóng, chúng vẫn lưu giữ được phần lớn các khoáng chất có lợi cho nông nghiệp, phần lớn là SiO2 (silic oxit)- 1 trong 4 nguyên tố trung lượng  cần thiết cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Vai trò quan trng ca SiO2 đi vi cây trng:

-  Tăng khả năng hấp thu đạm cho cây trồng, cải thiện môi trường đất giúp thuận lợi cho việc cây hút tối đa chất dinh dưỡng.

-  Giảm độc tố hữu cơ, gúp thân cây cứng cáp và tăng cường khả năng quang hợp cho lá.

-  Giúp bộ rễ phát triển khoẻ làm vỏ rễ cứng hơn, tăng khả năng đề kháng sâu bệnh,nấm bệnh,tuyến trùng gây hại bộ rễ cây.

- Tăng độ giòn, ngọt hơn cho cây trái sau khi thu hoạch.

2.2. Thoáng, ẩm kích thích rễ phát triển

Qua các bài test từ các trung tâm thí nghiệm và ứng dụng ngay trong thực tế, Perlite thể hiện tốt vai trò là chất xúc tác kích thích bộ rễ phát triển. Do tính chất nhẹ, xốp và giữ ẩm, Perlite là nơi bám trụ của hàng ngàn rễ non. Nhờ môi trường thông thoáng, không có sự nén chặt của đất mà bộ rễ phát triển dễ dàng, dày đặc hơn, nhanh chóng cứng cáp để đưa chất dinh dưỡng đi nuôi cây. Chính vì vậy, Perlite đặc biệt lý tưởng trong trồng thủy canh, rau mầm, giâm cành cây non và trồng rau.

2.3. Thoát nước nhanh, không úng rễ

Với tính chất xốp, Perlite chỉ ngậm một hàm lượng nước nhất định vừa đủ thể tích hạt. Lượng nước dư thừa sẽ nhanh chóng được ra ngoài. Vì vậy, sử dụng giá thể đất trồng có chứa Perlite khả năng thoát nước nhanh chóng, không làm úng rễ trong điều kiện thời tiết mưa nhiều.

3. Ứng dụng của đá Perlite trong nông nghiệp, công nghiệp và làm vườn

3.1. Perlite làm giá thể trồng cây trong nông nghiệp

Perlite thường được sử dụng với các chất trồng khác như vermi, peatmoss, mụn dừa, pumice,…để tạo thành hỗn hợp giá thể hoàn hảo cho cây trồng. Bất cứ loại cây trồng nào cũng có thể sử dụng đá perlite để tăng cường giữ ẩm, giúp cây thoáng khí và rễ phát triển nhanh.

3.2. Perlite cách âm, cách nhiệt trong công nghiệp

Do được hình thành từ nhiệt độ rất cao 1260 độ C (2300F), không cháy nên đá Perlite được dùng làm chất cách nhiệt trong công nghiệp xây dựng. Đồng thời, chúng cũng được them vào vữa, gạch trần và tường để tăng cường khả năng cách âm.

3.3. Perlite dùng để lọc nước

Perlite được sử dụng trong các ứng dụng môi trường như lọc nước và hấp thụ dầu. Perlite có khả năng lọc đi nhiều bụi bẩn và hoàn toàn vô trùng nên rất an toàn trong lọc nước uống cũng như hồ bơi,….