Tại sao đá perlite được ưa chuộng để làm vật liệu trợ lọc trong sản xuất bia?

22/12/2019

Đá perlite còn được sử dụng làm vật liệu trợ lọc, đặc biệt trong ngành sản xuất bia. Hãy cùng tìm hiểu tại sao đá perlite được ưa chuộng để làm vật liệu trợ lọc trong sản xuất bia bạn nhé!

Đá perlite là một loại đá nhỏ bé nhưng lại mang đến vô số lợi ích tuyệt vời cho cuộc sống. Đá perlite được sử dụng làm chất trồng các loại cây cảnh, cây ăn quả, cây nông nghiệp, đá perlite là một thành phần không thể thiếu trong sản xuất vật liệu xây dựng, đá perlite giúp làm sạch môi trường và hơn nữa đá perlite còn được sử dụng làm vật liệu trợ lọc, đặc biệt trong ngành sản xuất bia. Hãy cùng tìm hiểu tại sao đá perlite được ưa chuộng để làm vật liệu trợ lọc trong sản xuất bia bạn nhé!

Thiên nhiên luôn mang tới những điều bất ngờ cho con người. Và một trong những điều bất ngờ đó chính là đá perlite. Được sinh ra từ tự nhiên, đá perlite mặc dù nhỏ bé nhưng lại mang trong mình những trọng trách cao cả.

Có thể nói, chỉ là những viên đá nhỏ nhưng đá perlite lại xuất hiện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Không chỉ vậy, ở mỗi “mặt trận” đá perlite lại khẳng định vị thể của mình bằng việc phát huy vô số các lợi ích tuyệt vời khiến bất cứ ai cũng cực kỳ ưa chuộng.

Đá perlite được dùng làm chất trồng cây giúp cây sinh trưởng và phát triển cực tốt. Đá perlite còn là thành phần quan trọng trong sản xuất vật liệu xây dựng, đặc biệt là các loại gạch nhẹ. Đá perlite còn được sử dụng để làm sạch và bảo vệ môi trường. Và hiện nay, đá perlite đang được sử dụng làm vật liệu trợ lọc, đặc biệt là trong ngành sản xuất bia.

1. Ứng dụng của vật liệu trợ lọc trong sản xuất bia

Để cho ra những loại bia tươi ngon thì trong quá trình sản xuất cần phải trải qua công đoạn lọc bia. Trong ngành sản xuất bia thì giai đoạn lọc bia khá quan trọng và cần nhiều công đoạn nhỏ.

Một số các thiết bị lọc bia chuyên dụng được sử dụng hiện nay như:

  • Bộ lọc khung bản

Trong ngành sản xuất bia, bộ lọc khung bản bao gồm các tấm dọc được phủ bằng vải lọc hoặc những miếng đệm. Liền kề với các tấm là các khung rộng có chứa vật liệu trợ lọc. Khi đó, bia sẽ được đưa vào các khung nơi có chứa vật liệu trợ lọc đó. Lớp áo vật liệu trợ lọc sẽ được phủ lên bề mặt giấy lọc. Và sau đó bia được lọc sẽ chảy vào các đĩa rỗng liền kề và ra khỏi bộ lọc thông qua các ống thu.

  • Máy lọc đĩa

Máy lọc đĩa bao gồm một vỏ hình trụ nằm ngang hoặc thẳng đứng có chứa một trục rộng trên đó gắn nhiều đĩa có tác dụng lọc. Các đĩa này được gắn trên một trục rỗng có nhiệm vụ dẫn bia trong. Trên các bề mặt đĩa sẽ được đục lỗ hoặc có rãnh. Đó chính là các bề mặt phủ bột trợ lọc.

  • Máy lọc nến

Trong ngành sản xuất bia thì máy lọc nến là một thiết bị hình trụ, đáy côn và được đặt thẳng đứng. Trong máy lọc nến có chứa các ống lọc được gắn vào một tấm vỉ ngăn cách giữa vùng chưa lọc và vùng đã lọc. Các nến lọc sẽ được gắn với máy hệ thống các ống dẫn bia trong để thay thế các vỉ này.

Bia và bột trợ lọc sẽ được bơm vào thiết bị, bột khi đó sẽ được bao phủ lên trên bề mặt các cột lọc. Khi đó, bia trong sẽ đi qua một lớp bột trợ lọc này và đi vào tâm của cột lọc sau khi đã tách triết các kết tủa và cặn bia. Bia được lọc sẽ theo tâm ống được dẫn lên khoang phía trên và đi ra ngoài.

2. Đá perlite – Vật liệu trợ lọc tuyệt vời trong sản xuất bia

Hiện nay, có hai loại vật liệu trợ lọc được sử dụng trong ngành sản xuất bia là đá perlite (đá trân châu) và đất diatomaceous (DE). Tuy nhiên, trong hai loại vật liệu trợ lọc này thì đá perlite được ưa chuộng và nhiều công ty tin dùng hơn cả.

Khi được dùng làm vật liệu trợ lọc trong sản xuất bia, đá perlite mang đến những ưu điểm vượt trội như:

  • Cực kỳ dễ sử dụng
  • Là một loại vật liệu trơ tự nhiên nên không bị hòa tan
  • Trọng lượng thấp hơn nhiều so với các vật liệu khác mặc dù có cùng khối lượng
  • Đá perlite hoàn toàn vô trùng nên chúng rất sạch sẽ không hề làm ảnh hưởng đến bia
  • Dễ dàng kết hợp với các vật liệu lọc khác

Có thể thấy, đá perlite đóng vai trò khá quan trọng trong công đoạn lọc bia để giúp chất bia trong và tươi ngon nhất.

3. Mua đá perlite lọc bia ở đâu tốt, đảm bảo?

Hiện nay có rất nhiều nơi bày bán đá perlite đa dạng về giá thành. Để nhập đá perlite số lượng lớn làm vật liệu trợ lọc trong sản xuất bia bạn hãy liên hệ ngay với Bảo An Group.

Bảo An Group hiện là đơn vị nhập khẩu và phân phối đá perlite lớn nhất thị trường TP Hồ Chí Minh. Là nơi nhập khẩu trực tiếp nên đá perlite được Bảo An Group cam kết hoàn toàn về chất lượng.

Đá perlite đều được đóng gói 10kg trong bao bì 100L đầy đủ. Ngoài ra, với các đơn hàng nhập đá perlite số lượng lớn đều được Bảo An Group ưu đãi với mức giá hợp lý nhất. Bảo An Group cũng chính là đơn vị cung cấp số lượng lớn đá perlite cho các nhà xưởng xây dựng, nhà vườn...

Ngoài ra, Bảo An Group còn xuất hóa đơn đỏ, hóa đơn VAT theo yêu cầu khách hàng. Vì vậy, nếu có nhu cầu nhập đá perlite số lượng lớn, quý khách hãy đến với Bảo An Group để có mức chiết khấu tốt nhất nhé!