Tại sao giới trồng lan lại ưa chuộng đá perlite đến vậy?

12/12/2019

Và tại sao giới trồng lan lại ưa chuộng đá perlite – giá thể trồng lan đến vậy? Hãy cùng khám phá bạn nhé!

Lan không chỉ là một loại cây cảnh, là một thú vui mà nó đã trở thành một nghề nghiệp của rất nhiều người. Để trồng được những loài lan quý hiếm thì kỹ thuật trồng lan là cực kỳ quan trọng. Để lan có thể sinh trưởng, phát triển tốt, ra hoa đẹp thì yếu tố giá thể là tiên quyết. Và tại sao giới trồng lan lại ưa chuộng đá perlite – giá thể trồng lan đến vậy? Hãy cùng khám phá bạn nhé!

Trong rất nhiều quốc gia phát triển thì họ có những vùng trồng lan với quy mô lớn, chuyên nghiệp. Có thể nói, lan không chỉ là một loại cây cảnh mà nó đã trở thành một nghề nghiệp mang lại biết bao công ăn việc làm cho nhiều người.

Lan có rất nhiều loài vời vô số vẻ đẹp khác nhau. Những tưởng trồng lan cực dễ nhưng nếu thử bắt tay trồng một chậu lan thì bạn sẽ thấy được vô số những khó khăn. Để trồng lan thì bạn phải hiểu được chúng, hiểu được môi trường, điều kiện sinh trưởng, phát triển của chúng để có thể chăm sóc một cách phù hợp nhất.

Nếu yêu thích lan và cũng muốn sở hữu những vườn lan tuyệt đẹp thì bạn sẽ thấy được ở những quốc gia phát triển họ vô cùng ưa chuộng một loại giá thể trồng lan, đó chính là đá perlite. Tại sao đá perlite lại được giới trồng lan ưa chuộng chọn làm giá thể trồng lan đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé!

1. Đá perlite là gì?

Chắc hẳn khi nói tới đây nhiều người sẽ thắc mắc không biết đá perlite là gì đúng không? Có thể hiểu nôm na, đá perlite là một loại đá được sinh ra từ tự nhiên hoặc nhân tạo. Chúng mang những đặc điểm vô cùng thích hợp với các loài lan.

Cụ thể, đá perlite hay còn có tên gọi khác là đá trân châu. Đá perlite được sinh ra từ những dòng dung nham núi lửa ở nhiệt độ lên tới 1600 độ C. Đá perlite trước đây đều được lấy từ tự nhiên, từ các ngọn núi lửa.

Trải qua quá trình trương nở với nhiệt độ cao như vậy, đá perlite đã to gấp 13 lần so với kích thước ban đầu. Đá perlite có màu trắng, mịn, nhỏ. Chính vì vậy mà chúng có thêm tên gọi là đá trân châu. Đá perlite có thành phần chủ yếu là silic. Vì là một khoáng chất nên đá perlite hoàn toàn không bị phân hủy, chúng cực kỳ thân thiện với môi trường.

Chính vì trải qua quá trình trương nở nên bề mặt đá perlite có những bọt khí. Trọng lượng của đá perlite vô cùng nhẹ. Nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy bề mặt đá perlite được bao phủ bởi nhiều tế bào nhỏ. Mà những tế bào nhỏ đó có tác dụng hấp thụ độ ẩm bền ngoài của hạt. Có thể thấy, đá perlite tuy nhỏ nhưng lại mang đến những lợi ích cực lớn, đặc biệt là trong ngành trồng lan.

2. Tại sao đá perlite lại được ưa chuộng để sử dụng trồng lan?

Một viên đá nhỏ bé tại sao lại được sử dụng để trồng lan và mang lại những hiệu quả bất ngờ như vậy? Nếu muốn trồng lan thì bạn cần hiểu được những đặc điểm cơ bản của lan.

Lan là một loài cây thích ẩm nhưng lại không hề thích nhiều nước. Chính đặc điểm này sẽ khiến bạn vô cùng đau đầu để lựa chọn chất trồng lan. Khi lựa chọn giá thể trồng lan bạn cần tìm một loại giá thể giúp lan thoát nước tốt nhưng vẫn đảm bảo giữ được độ ẩm cùng các chất dinh dưỡng cần thiết.

Và một điều tuyệt vời rằng đá perlite lại đáp ứng được những yêu cầu đó. Cụ thể, có một báo cáo thực tế đã được công bố về việc sử dụng đá perlite trồng lan. Báo cáo đó do Tiến sĩ Thomas Wally và Tiến sĩ Brab Thomas thực hiện đã chỉ ra rằng, sử dụng đá perlite làm giá thể trồng lan đã mang lại những kết quả tuyệt vời.  

Đá perlite có cấu tạo thể hang nên giúp chúng mang lại khả năng thoát nước vô cùng tuyệt vời. Bên cạnh đó, cũng nhờ cấu tạo bọt khí đã giúp đá perlite có khả năng giữ ẩm tốt, lưu thông không khí tốt hơn và có khả năng giữ được các chất dinh dưỡng, muối khoáng. Từ đó giúp lan có điều kiện thông thoáng để rễ phát triển.

Đá perlite còn cho phép sục khí thích hợp để giúp nước thừa thoát đi và các chất độc hại cũng thoát được ra ngoài. Ngoài ra, với cấu tạo thể hang đã giúp đá perlite hạn chế được sự nén chặt của đất, giúp bộ rễ lan có điều kiện phát triển tốt nhất.

3. Mua đá perlite trồng lan số lượng lớn ở đâu?

Nếu bạn đang cần mua đá perlite số lượng lớn cho nhà vườn trồng lan thì hãy liên hệ với Bảo An Group. Bảo An Group hiện là đơn vị phân phối đá perlite lớn nhất TP Hồ Chí Minh. Các loại đá perlite đều được Bảo An Group nhập khẩu trực tiếp nên hoàn toàn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm đá perlite đều được Bảo An Group đóng gói 10kg trong bao bì 100L. Đối với các nhà vườn trồng lan lấy số lượng đá perlite lớn đều được Bảo An Group áp dụng chính sách giá vô cùng ưu đãi.

Ngoài ra, Bảo An Group còn xuất hóa đơn đỏ, hóa đơn VAT theo yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh đá perlite, Bảo An Group còn phân phối các loại vỏ thông nhập khẩu, đá pumice, đá vemiculite... với chất lượng tốt nhất cùng giá thành vô cùng hợp lý.