Cách xử lý khi thang máy gặp sự cố mất điện

cách xử lý khi thang máy bị mất điện

Thang máy mất điện là một trong những nỗi lo lớn của nhiều người khi di chuyển trong thang. Thang máy có ngừng hoạt động và nhốt người trong thang khi mất điện? Chúng ta cũng tìm hiểu thực hư vấn đề này nhé!

Thang máy là một thiết bị điện tử gắn liền với cuộc sống hiện đại nơi các thành phố lớn, không chỉ trong những chung cư cao tầng, tòa nhà văn phòng hay trung tâm thương mại, thang máy đang dần trở thành thiết bị quen thuộc trong nhiều hộ gia đình. Dòng thang máy gia đình chiếm thị phần khá lớn trong thị trường thang máy. Bên cạnh những tiện ích hiện đại mà thang máy đem lại, thì nỗi lo về thang máy cũng nhiều không kém. Mất điện khi sử dụng thang máy là một trong những nỗi lo lớn của nhiều người khi di chuyển trong thang hoặc những gia đình khi muốn sử dụng thang máy nhưng vẫn băn khoăn về vấn đề này. Thang máy có ngừng hoạt động và nhốt người trong thang khi mất điện? Chúng ta cũng tìm hiểu thực hư vấn đề này nhé!

Nội dung

Nguồn điện quan trọng như thế nào đối với thang máy?

Nguồn điện là yếu tố quan trọng quyết định việc thang máy hoạt động có bình thường hay không? Bởi vì toàn bộ các thiết bị của thang máy sẽ hoạt động ổn định nếu được cung cấp một nguồn điện ổn định. Hơn nữa, các thiết bị bên trong của thang máy cũng phải hoạt động đều đặn để đảm bảo chất lượng trong thời gian dài.

Trong trường hợp nguồn điện cấp cho thang máy không ổn định hoặc chập chờn thì kéo theo việc vận hành trở nên khó khăn, gián đoạn và làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người sử dụng. Để khắc phục tình trạng này, bạn không nên sử dụng thang máy trong trường hợp điện chập chờn hay bị mất điện để tránh những sự cố đáng tiếc.

cb nguồn điện

Vậy thang máy sẽ như thế nào khi mất điện?

Đối với những mẫu thang máy đời cũ chưa được cải tiến: Lúc này, thang máy vẫn còn chưa được trang bị thiết bị cứu hộ tự động, do đó khi nguồn điện mất, thang máy sẽ dừng hoạt động và không thể tự động mở cửa cho hành khách ra ngoài, đây là nguyên nhân chính gây ra việc hành khách bị nhốt trong thang. Dù tình huống này không nguy hiểm nhưng cần phải bình tĩnh xử lý, tránh việc tự ý tác động vào thiết bị gây ra những sự cố không mong muốn trước khi có nhân viên kỹ thuật đến thực hiện quy trình cứu hộ.

Đối với những dòng thang hiện đại: Thang máy được lắp thêm một nguồn điện dự phòng nhằm giữ an toàn khi gặp tình huống khẩn cấp. Bộ nguồn UPS sẽ được nối trực tiếp làm nguồn điện dự phòng cho thang, khi nguồn điện chính gặp trục trặc (mất điện hoặc nguồn điện không ổn định) nguồn dự phòng sẽ được kích hoạt để đưa hành khách an toàn ra ngoài.

Cách xử lý khi thang máy bị mất điện

Thang máy là một thiết bị vận hành bằng điện, do đó khi mất điện thang máy sẽ ngừng mọi hoạt động. Trong tình huống khẩn cấp, để thang vận hành lại nhằm ứng phó tạm thời có 2 cách: Cấp một nguồn điện tạm cho thang hoặc sử dụng chức năng cứu hộ tự động của thang máy.

1. Cấp nguồn điện tạm thay thế

Đối với các dòng máy cũ chưa tích hợp hệ thống cứu hộ, máy phát điện là lựa chọn được nghĩ tới đầu tiên trong trường hợp bị mất điện đột ngột. Nhờ vào nguồn điện từ máy phát điện, các thiết bị sẽ hoạt động trở lại. Có thể thấy, đây là biện pháp khá nhanh giúp bạn ứng phó kịp thời để giải cứu khách hàng bị kẹt bên trong thang máy.

2. Chức năng cứu hộ tự động của thang máy

Đối với những dòng thang mới hiện nay, đây là tính năng cơ bản được tích hợp trong hệ thống an toàn của thang máy. Chức năng này tránh tình trạng khách bị nhốt trong thang, tủ cứu hộ được tích hợp bộ nguồn UPS, khi nguồn điện chính gặp trục trặc (mất điện hoặc nguồn điện không ổn định) nguồn dự phòng sẽ được kích hoạt, thang máy sẽ đưa hành khách về tầng gần nhất, mở cửa để hành khách ra ngoài một cách an toàn và ngưng hoạt động cho đến khi nguồn điện chính ổn định.

Lưu ý: Chức năng cứu hộ tự động này không những kích hoạt trong tình huống thang máy bị mất điện mà còn hoạt động khi dòng điện bị ngắt do hệ thống thang máy bị tác động.

3. Khi thang máy bị mất điện nhưng hệ thống cứu hộ không hoạt động thì nên làm gì?

Đa số các hệ thống thang máy hiện nay đều có hệ thống cứu hộ tự động như một tính năng cơ bản. Tuy nhiên, với những thang máy đã lắp từ rất lâu hoặc hệ thống gặp trục trặc tự dưng không vận hành thì chúng ta nên làm gì khi thang mất điện?

Thang máy dù mất điện vẫn luôn an toàn đối với hành khách bên trong cabin nên bạn không cần quá lo lắng. Hãy làm thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Giữ vững tâm lý, bình tĩnh và trấn an những người xung quanh

Trong lúc này, bình tĩnh là cách duy nhất để kiểm soát tình huống tốt nhất. Hoảng loạn sẽ dẫn đến những tình huống xấu hơn. Hãy đứng yên, đừng đập phá bảng điều khiển, cạy cửa hay leo lên nóc thang,… đây là những hành động có thể gây nguy hiểm.

Bước 2: Bấm nút intercom (hình cái chuông hoặc điện thoại)

Nút intercom có tính năng liên hệ cứu viện từ bên ngoài, trong trường hợp thang ngừng hoạt động, dùng intercom để báo tình trạng thang với bên ngoài nhờ sự trợ giúp. Ngoài ra, bên trong phòng thang sẽ có số điện thoại hotline của công ty thang máy, bạn có thể gọi trực tiếp yêu cầu hỗ trợ cứu hộ.

Bước 3: Ngồi yên trong thang và chờ nhân viên kỹ thuật xử lý tình huống

Bạn có thể chơi game hoặc nói chuyện với nhau trong thời gian chờ đợi, bên trong phòng thang luôn có đủ oxy do đó không cần quá lo lắng

Bạn cần nhớ rằng: Trong bất cứ sự cố nào xảy ra khi sử dụng thang máy thì cabin là nơi an toàn nhất, bạn không nên mất bình tĩnh và cạy cửa, hành động này cực kỳ nguy hiểm. Tốt hơn hết hãy ngồi yên và chờ đội cứu hộ đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *